Bangphai Hospital

ข้อเข่าเสื่อมเกิดจากอะไรรักษายังไง?

ข้อเข่าเสื่อม เกิดจากอะไรรักษายังไง

ข้อเข่าเสื่อม คืออะไร?

ข้อเข่าเสื่อม คือสภาพที่กระดูกข้อเข่าและเนื้อเยื่อบริเวณที่อยู่ระหว่างกระดูกข้อเข่า เสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นเนื่องจากหลายสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดการสึกกร่อนและการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อในข้อเข่า ข้อเข่าคือบริเวณและเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างสองกระดูกที่ชื่อว่า "ต้นขาต่อ" (tibia) และ "ก้นขาต่อ" (femur) ข้อเข่าช่วยให้เราสามารถเคลื่อนไหวขาได้ตามที่เราต้องการ เช่น การเดิน การวิ่ง และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับขาซึ่งหากข้อเข่าเสื่อมก็จะส่งผลกระทบในส่วนนี้

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม ได้เเก่

ปวดข้อเข่า / ข้อเข่าบวม / ข้อเข่าฝืด / เดินลำบาก / เสียงดังในข้อเข่า / รู้สึกไม่มั่นคงเมื่อยืนหรือเดิน / กล้ามเนื้อรอบข้อเข่าอ่อนแรง

โรคข้อเข่าเสื่อมอันตรายขนาดไหน

ข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคที่มีความอันตรายและที่สำคัญสามารถทำให้ผู้ป่วยประสบความเสี่ยงและปัญหาในชีวิตประจำวันได้ อาการของโรคนี้อาจไม่เเสดงชัดเจนในระยะแรก แต่เมื่อเนื้อเยื่อที่ข้อเข่าเสื่อมลงไปอย่างรุนแรง จะเกิดอาการที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวดและมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตได้

วิธีป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

- รักษาน้ำหนักในเกณฑ์ที่เหมาะสม : การรักษาน้ำหนักในเกณฑ์ที่เหมาะสมเป็นอย่างสำคัญในการป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม น้ำหนักที่เกินมากอาจก่อให้เกิดการเพิ่มเเรงที่กระทำต่อข้อเข่าและทำลายเนื้อเยื่อ ดังนั้นควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมโดยการรับประทานอาหารที่เหมาะสมและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม : การออกกำลังกายเป็นประโยชน์ในการบำรุงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและระบบข้อ อย่างไรก็ตามควรเลือกกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงเกินไปต่อข้อเข่า เช่น โยคะ ว่ายน้ำ และการขี่จักรยาน
- ใส่อุปกรณ์ป้องกัน : หากมีการทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับข้อเข่า ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บเช่น ข้อหุ้มเข่า เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อเข่า
- การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ : การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าอาจช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อในข้อเข่า ควรฝึกความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทั้งหมดในขาเพื่อส่งเสริมความสมดุลและความเสถียรในการเคลื่อนไหว
- การรับประทานอาหารที่เสริมสร้างข้อเข่า : การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกและเสริมสร้างเนื้อเยื่อ อาทิ อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือเบต้าแคโรทีนสูง
- ระมัดระวังในการทำกิจกรรม : ควรระมัดระวังในการทำกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อข้อเข่าที่รุนแรง เช่น การนั่งยองการยืนนานๆ หรือการเเบกสิ่งหนักๆ ควรให้ความสำคัญในการเลือกท่าทางและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน
- ดูแลข้อเข่าอย่างถูกวิธี : เมื่อรู้สึกปวดข้อเข่า ควรพักการใช้งานและประคบเย็น

วิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

การทำกายภาพบำบัด : เป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวด นอกจากนี้ยังสามารถใช้การฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าเพื่อลดการเสื่อมสภาพของข้อเข่า
การใช้ยาบรรเทา : ในระยะแรกหรือโรคข้อเข่าเสื่อมที่ไม่รุนแรง อาจให้ผู้ป่วยใช้ยาแก้ปวดและยารักษาอื่นๆ ที่ช่วยลดอาการอักเสบและปวดในข้อเข่า
การผ่าตัด: ในกรณีที่อาการโรคข้อเข่าเสื่อมรุนแรงและมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต การผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกที่จำเป็น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดอาการปวด ปรับเปลี่ยนและซ่อมแซมส่วนของข้อเข่าที่เสียหาย และเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหว ให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

แพ็กเกจผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ราคาพิเศษ คลิก!!!

ติดต่อสอบถาม
แผนกออโธปิดิกส์ 02-4560086 ต่อ 4020, 4000